Tiếng Anh

Phải làm sao để tiếng Anh giao tiếp của bạn tự nhiên như người bản ngữ?


Tiếng Anh giao tiếp là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Kể cả những ai vừa mới bắt đầu, mất gốc hay đã có nền tảng nhiều năm nhưng mãi không thể giao tiếp được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cải thiện việc nói tiếng Anh bằng các bí quyết được tổng hợp tốt nhất.

Học tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Học Tiếng Anh giao tiếp như một đứa bé

Học tiếng Anh như lúc bạn học tiếng Việt hồi bé

Học tiếng Anh như lúc bạn học tiếng Việt hồi bé

Cũng tương tự như việc học tiếng Việt, hãy tưởng tượng mình như một đứa trẻ đang tập nói tiếng Anh. Trong khoảng thời gian đầu, bé chỉ nghe tiếng của bố mẹ và những người xung quanh nói, sau đó từ ngữ, câu văn bắt đầu tuôn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng và không cần suy nghĩ quá nhiều.

Xem tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ

Bạn nên học Tiếng Anh giao tiếp theo từng nhóm từ chứ không nên học từng từ một. Nhóm từ là cụm các từ Tiếng Anh giao tiếp được đi với nhau một cách tự nhiên (collocation, phrasal verb…). Nếu học từng từ một sẽ khá khó nhớ khi không đặt vào ngữ cảnh nhất định.

Theo một nghiên cứu của Tiến sỹ Dr. James Asher chứng minh: Khi học bằng các nhóm từ, cả câu sẽ làm việc học nhanh hơn gấp 4-5 lần khi học các từ vựng riêng biệt. Hơn nữa, các bạn cũng có thể cải thiện khả năng ngữ pháp trong khi học viết. Khi bạn học cả một cụm từ, việc giao tiếp Tiếng Anh  sẽ tự nhiên hơn mà không bị bó hẹp vào việc dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt từng từ một khi nói.

Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp thành công

Để việc tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn được trơn tru hơn, bạn cần phải trang bị những yếu tố nền tàng để tiến bộ nhanh chóng:

Từ vựng

Đây là một yếu tố quan trọng bậc nhất khi học bất cứ ngôn ngữ nào chứ không riêng gì tiếng Anh. Bạn cần có vốn từ vựng phong phú thì cuộc hội thoại của bạn mới thú vị hơn. Bạn có thể không cần nói các từ vựng quá cao siêu nhưng từ vựng quá ít sẽ làm cản trở khả năng nghe hiểu của bạn khi người khác nói chuyện với bạn.

Cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh là đọc sách, báo, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh thật nhiều và đều đặn hằng ngày.

Ngữ pháp

Sau khi đã có kho từ vựng của riêng mình, bạn cần biết cách kết nối các từ đó để có được câu diễn đạt những gì mình muốn nói, đó chính là các cấu trúc ngữ pháp. Vậy học ngữ pháp đúng cách như thế nào?

Thay vì cách học truyền thống là nghe giảng và làm bài tập thì bạn nên học ngữ pháp bằng việc hiểu đúng bản chất và cách sử dụng, tình huống áp dụng của từng mục ngữ pháp dù là nhỏ nhất. Bạn có thể lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu với cấu trúc vừa học, sử dụng trong tình huống nói và viết nhiều lần để khắc sâu kiến thức.

Cách phát âm

Luyện nói tiếng Anh hằng ngày để giúp bạn tiến bộ nhanh chóng

Luyện nói tiếng Anh hằng ngày để giúp bạn tiến bộ nhanh chóng

Để nói tiếng Anh giỏi và thành thạo thì bạn cần chắc chắn mình có cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Nếu bạn không phát âm đúng thì đối phương không thể hiểu bạn đang nói gì, tệ hơn là có thể gây ra hiểu lầm chưa nói đến là từ vựng của bạn có nhiều không. Và ngược lại, cùng một từ mà bạn phát âm sai thì khi nghe người khác nói, bạn sẽ không thể hiểu được vì không nhận ra, dẫn đến không hiểu được cả câu.

Khi nắm chắc được cách đọc 44 âm tiết trong tiếng Anh thì sau này chỉ cần nhìn phiên âm của từ vựng trong từ điển là bạn có thể phát âm chính xác từ đó. Hãy nhớ luyện tập thường xuyên để cách phát âm của bạn trở nên tự nhiên hơn trong giao tiếp.

Những nguyên tắc học giao tiếp tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Nguyên tắc 1: Luôn học theo các nhóm từ, không phải các từ vựng riêng biệt

Khi bạn học bất cứ một từ vựng mới nào, hãy tập đặt câu với từ đó, sau đó ôn lại theo câu chứ không ôn từng từ riêng biệt. Hãy làm một cuốn sổ sưu tầm các nhóm từ, cả câu với từ vựng mà bạn muốn học. Sau đó hãy ôn lại thường xuyên cả câu, cả nhóm từ trong sổ nhé, đấy chính là bí kíp của riêng bạn.

Nguyên tắc thứ 2: “Học bằng tai”

Nghe là một kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện hằng ngày

Nghe là một kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện hằng ngày

Ít nhất bạn cần phải nghe hiểu tiếng Anh được 80% để bắt đầu luyện nói. Chính vì vậy, bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày từ 1-3 tiếng. Điều này chính là chiếc chìa khóa để bạn mở được con đường chinh phục khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn. Hãy “học bằng tai, đừng học bằng mắt”, hãy bắt đầu luyện nghe trước khi muốn luyện nói cũng như cách giao tiếp hiệu quả.

Nguyên tắc thứ 4: “Chậm mà chắc” 

Hãy học một cách chuyên sâu nhất chứ đừng học qua loa kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. Đối với một bài nghe, bạn chỉ học một lần là chưa đủ mà bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần, với các cách dùng từ trong các tình huống khác nhau. Bạn thậm chí phải nghe 30 lần hoặc nghe 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.

Nguyên tắc thứ 5: Học bằng các mẩu chuyện ngắn

Sử dụng các câu chuyện là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng Ngữ pháp một cách tự động. Bạn nên chọn luyện nghe các câu chuyện được kể qua “thì” khác nhau bao gồm cả Quá khứ, Hiện Tại, Tương lai. Hãy nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp khác nhau. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp mà chỉ cần nghe câu chuyện từ các điểm ngữ pháp khác nhau. Sau một khoảng thời gian, tiếng Anh của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng, bạn sẽ sử dụng Ngữ pháp đúng một cách tự nhiên mà không phải suy nghĩ một cách cực khổ bằng cách chọn từ, chọn ngữ pháp và ghép chúng lại nữa.

Nguyên tắc thứ 6: Chỉ sử dụng các đoạn hội thoại tiếng Anh thực tiễn

Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Sử dụng hội thoại thật, báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe thay vì nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ đang giao tiếp tiếng Anh thực thụ.

Chính vì vậy, hãy ngừng việc sử dụng SGK và băng đĩa học thuật. Thay vào đó, hãy luyện nghe bằng các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, các bộ phim tiếng Anh, các chương trình TV ở Anh, Mỹ, sách, truyện hay các chương trình radio bằng tiếng Anh.

Nguyên tắc thứ 7: Nghe và Trả lời để luyện phản xạ tiếng Anh

Hãy sử dụng các bài học có đối đáp bằng việc Nghe và Trả lời. Nhờ vậy bạn sẽ học được cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để tốt nhất, bạn nên luyện tập cùng người bản xứ, trong quá trình giao tiếp và trao đổi, bạn sẽ hình thành phản xạ tự nhiên hơn. Mặc dù giai đoạn đầu có thể khá chậm và ngượng ngùng, nhưng dần dần bạn sẽ tiến bộ hơn. Đừng nản lòng nhé!

Bạn đã học tiếng Anh giao tiếp nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản và cũng không nói được? Bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn đang mất dần động lực học tiếng Anh? Bạn muốn giao tiếp Tiếng Anh dễ dàng với người nước ngoài? Hãy đọc và áp dụng những mẹo bên trên để không phải nói giá như với bản thân mình một lần nào nữa. Chúc bạn thành công!

Tiếng Anh
Đừng bỏ lỡ những bí kíp học tiếng anh online miễn phí tốt nhất.
Tiếng Anh
Những bí quyết để học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả
Tiếng Anh
Cấu trúc đề thi Ielts Tổng quát (IELTS General Training)