Giáo dục

Nỗi sợ hãi mang tên đến trường của các bé mẫu giáo


Khi bé đi học mẫu giáo, nhất là tại các trường mẫu giáo quốc tế thì việc giúp bé nhanh chóng thích nghi, hòa đồng với môi trường mới luôn là một mối quan tâm của phần lớn các bậc phụ huynh từ trước đến nay. Thấu hiểu được điều đó, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn các phương pháp để bé nhà nhanh chóng quen với môi trường mầm non nhé.

Làm gì để bé không sợ hãi mỗi khi đi học?

1. Bất lực khi bé không chịu đi học

Đây hẳn là tình huống vô cùng quen thuộc đối với bố mẹ có con đang đi học mẫu giáo, đặc biệt là ở những ngày đầu. Thông thường khi chưa đi học, tâm lý của bé là rất háo hức đòi đi học, thế nhưng khi đi học được một ngày thì qua những ngày sau bé không còn muốn đến trường nữa. Cũng có những bé ngay từ đầu đã không muốn đi học, nhắc đến việc đi học, rời xa gia đình để đến lớp là bé lại khóc ầm ĩ. Lý do vì sao trẻ lại có xu hướng tâm lý như vậy? Đó là bởi vì bé cảm thấy không an toàn ở môi trường mới. Việc cần làm của bố mẹ lúc này là hãy tạo cảm giác an toàn cho bé, từ bước một.

Ngoài ra vấn đề bé không chịu đi học chỉ xuất hiện ở những ngày đầu là tâm lý bình thường. Tuy nhiên nếu bé thường xuyên khóc, giả điếc khi nhắc đến chuyện đi học, lằng nhằng thì đó là một dấu hiệu tâm lý không bình thường. Bé có thể sợ hãi một điều gì đó ở trường. Do đó cần có sự quan tâm cùng can thiệp và hỗ trợ từ thầy cô cũng như gia đình để bé có thể có tâm lý thoải mái khi đi học.

Hiện nay thì tại các trường mẫu giáo quốc tế có hỗ trợ rất nhiều cho việc hòa nhập của bé. Bố mẹ có thể tham khảo tại đây nhé.

Bé không chịu đi học là một nỗi lo lắng lớn của bố mẹ

2. Các cách giúp bé nhanh chóng thích nghi tại trường mẫu giáo quốc tế

  • Chuẩn bị tâm lý cho bé

Lần đầu tiên bé đi nhà trẻ, bé khóc và đòi mẹ cũng là chuyện bình thường. Nhưng phụ huynh cũng có thể giúp bé khóc ít, thậm chí là không khóc bằng cách trước khi cho bé đến trường 1 tuần, hãy làm “công tác tư tưởng” cho bé. Trẻ hay quấy khóc, phụ huynh cần kiên trì với các bé như hằng ngày bố mẹ hãy nói với bé rằng sang tuần mẹ cho con đến trường học nhé, ở đó có nhiều bạn và đồ chơi để con chơi cùng các bạn, có cô giáo dậy múa, hát con có thích không?… Chỉ cần nhận được sự đồng tình của bé “vâng”, ngật đầu và ngày nào cũng nói với con như vậy là thành công đến 90% rồi. Khi đưa con tới lớp, thấy con khóc thì bình tĩnh để con ở lại cho cô giáo và về, nên tin tưởng vào các cô giáo được đào nghiệp vụ giữ trẻ.

  • Giảm sự gắn bó quá nhiều giữa mẹ và bé

Thông thường, người mẹ Á Đông có thói quen nuôi con rất tận tụy, bế ẵm con trẻ nhiều, thậm chí ngủ chung với con tới lớn và sẵn sàng làm hộ con mọi việc. Tình thương bao la của cha mẹ dẫn đến mặt trái là đứa bé bị phụ thuộc người lớn quá nhiều, khi phải xa mẹ là một cực hình và có nhiều bé phản ứng lại bằng cách bỏ ăn, sốt cao hoặc khóc lóc nhiều.

Những bé khác thì “im lặng đáng sợ” như câm nín, không nói, không cười hoặc sợ hãi và không thể hòa nhập với người khác. Do vậy, trước khi gởi con đi học, gia đình phải tách bé ra khỏi mẹ (hoặc bà, hoặc người giúp việc) một cách từ từ để bé có thể chấp nhận việc thiếu mẹ trong thời gian vài tiếng.

Nên giảm sự gắn bó của mẹ với bé để bé không quấy khóc mỗi khi đi học

  • Kể nhiều chuyện cho con

Hãy chuẩn bị cho con tinh thần bằng cách mua sách về đọc cho con. Rồi tiếp tục kể cho bé nghe chuyện vui ở trường có nhiều bạn mới.“Bé nhà mình lúc đầu đi nhà trẻ cũng thích lắm, nhưng hôm sau lại không muốn đi. Vậy là hôm nào đến trường cũng phải dành chút thời gian chơi với con, cho con chơi ngoài cầu trượt, đu quay. Lúc đi đón thì cố gắng đón thật sớm, để bé không có cảm giác bị bỏ rơi, khóc khi các bạn khác được đón về. Lúc thấy con buồn, hãy hỏi nguyên nhân và giải thích cho bé

  • Khen ngợi con thật nhiều

Để bé thôi khóc và hoà nhập dần với lớp học, bạn bè, nếp sinh hoạt mới… thì cả gia đình và các cô giáo đều cần phải gần gũi cùng giúp đỡ trẻ. Còn cha mẹ thì cần bình tĩnh để tạo sự tự tin, cứng cỏi cho con. Còn khi đón bé cũng thế, luôn luôn cười nói tự nhiên, để cho bé dần thấy việc đi học là hết sức bình thường và vui vẻ. Gia đình hãy cho bé làm quen với trường lớp trước khi bé đi học chính thức, bằng cách bố trí một số buổi đưa bé đến chơi với các bạn ở trường. Khi ở nhà hãy luôn nhắc đến việc đi học với những điều thú vị để bé cảm thấy thích thú. Trẻ thường rất thích được biểu dương, nên bố mẹ đừng quên luôn khuyến khích khen ngợi con.

  • Thấu hiểu tính tình của bé

Ngoài kinh nghiệm, tính khí của trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc hoà nhập với mọi người. Những trẻ em hoạt bát, sôi nổi thường dễ dàng kết bạn. Trẻ khoẻ mạnh và bốc đồng sẽ khiến cho bạn bè khó chịu trước khi biết tự chủ bản thân. Một số trẻ chỉ đứng từ xa quan sát bạn bè cho tới khi nào bé thực sự cảm thấy thoải mái mới gia nhập. Thận chí, trẻ chỉ chọn một hoặc hai người bạn trong nhóm để chơi chứ không chơi cùng tất cả các bạn. Cha mẹ cần hiểu rõ tính cách bé và giáo viên cần phải xử lý hiệu quả với tính khí của từng cháu để trẻ có những kinh nghiệm tích cực về tình bạn ngay ở giai đoạn mẫu giáo.

  • Kết hợp sự hỗ trợ từ trường

Hiện nay các trường mầm non hỗ trợ gia đình rất nhiều trong việc giúp bé sớm quen thuộc với môi trường mới, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo quốc tế trên địa bàng thành phố. Các trường mầm non quốc tế tại TpHCM hiện nay với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học có nhiều hoạt động vui chơi như trường mầm non quốc tế Việt Úc sẽ hỗ trợ tối đa giúp các bé mau chóng hòa nhập với môi trường trường lớp. Do đó việc lựa chọn cho bé một ngôi trường mẫu giáo là vô cùng quan trọng, để có nhiều hơn thông tin, bố mẹ có thể tham khảo thêm tại link này nhé:
https://www.vas.edu.vn/post/gieo-mam-dung-cach-va-cau-chuyen-chon-truong-mam-non-song-ngu

Trường mẫu giáo quốc tế sẽ hỗ trợ tối đa trong việc giúp bé hòa nhập

Qua những chia sẻ về cách để giúp bé hạn chế quấy khóc, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới ở trên mong rằng đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho các phụ huynh. Bố mẹ hãy đồng hành cùng bé trong giai đoạn khó khăn này, giúp bé có một nền giáo dục thật tốt, đặc biệt tại các trường mẫu giáo quốc tế nhé.

Giáo dục
Khám phá chương trình giáo dục mầm non tại VAS
Giáo dục
Mẹo để người đi làm học tiếng Anh thật tốt
Giáo dục
Tuyển sinh đại học 2018: Thí sinh lưu ý 3 điểm khi chọn trường đại học