Giáo dục

Những mẹo giao tiếp tiếng Anh cơ bản ai cũng cần biết


Bạn đang muốn học giao tiếp tiếng Anh? Bạn thấy khó khăn khi chưa tìm được một phương pháp học tiếng Anh đúng đắn? Những mẹo học giao tiếp tiếng Anh cơ bản sẽ được đề cập dưới đây với hy vọng sẽ giúp được bạn. Thực chất, học giao tiếp tiếng Anh không quá khó, cái cần nhất vẫn là thời gian và sự chăm chỉ luyện tập. Khi đã tìm được phương pháp hữu ích nhất cho mình, việc luyện tập sẽ diễn ra vô cùng thú vị và hiệu quả.

Tầm quan trọng của giao tiếp tiếng Anh ngày nay

Trong cuốn sách A History of the English Language (Lịch sử Ngôn ngữ Anh), David Crystal cho rằng trong số 360 người thì có khoảng 330 người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Thế còn những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 thì sao? Ước tính cho nhiều kết quả khác nhau, con số vào khoảng từ 470 triệu tới hơn 1 tỉ người. Có hơn 50 đất nước nói tiếng Anh, biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thống phổ biến thứ 3 trên thế giới, sau tiếng Trung và Tây Ban Nha.

Tiếng Anh ngày nay đã trở thành một ngôn ngữ quốc tế, được sử dụng chính trong tài chính, kinh tế cũng như các văn bản học thuật, các hội thảo quốc tế cũng như là yêu cầu khi bạn muốn làm ở các công ty xuyên quốc gia… Bạn không có tiếng Anh, tất nhiên bạn vẫn có 1 công việc yêu thích. Nhưng bạn có tiếng Anh, cơ hội nghề nghiệp của bạn cao hơn ít nhất 30%. Bởi 98% nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên giỏi tiếng Anh giữa hai ứng viên có cùng trình độ; 95% sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho ứng viên biết tiếng Anh.

Ngày nay ai cũng cần học tiếng Anh

Bên cạnh đó khi biết tiếng Anh, bạn cũng có nhiều cơ hội để săn học bổng nếu còn đi học, tiện hơn cho du lịch, trải nghiệm các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Bên cạnh đó, biết tiếng Anh còn là cách để gây ấn tượng với bạn bè 5 châu, nâng giá trị hình ảnh Việt Nam lên một cách đáng kể.

Phương pháp học thông dụng

Mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, bạn đều có thể chọn tự học hay tham dự các lớp học, khóa học. Giao tiếp tiếng Anh cơ bản là một kĩ năng không khó nhưng sẽ cần nhiều thời gian để giao tiếp một cách trôi chảy, do đó dù là phương pháp nào cũng hãy nhớ thật siêng năng luyện tập.

Tự học:

Học qua sách vở, các tư liệu trên mạng : là cách mà ai ai cũng sẽ trải qua bởi lí thuyết chính là nền tảng cho bất cứ kĩ năng, kiến thức nào. Tuy nhiên lí thuyết đối với môn giao tiếp hầu như không nhiều, chủ yếu dựa vào luyện tập, do đó đừng quá đặt nặng điều này trừ khi bạn có ý định đi dạy nói tiếng Anh.

Học qua app, game… : Là cách mà ai cũng thích bởi nó vô cùng thoải mái, linh động cũng như không quá đắt tiền. Sách vở đôi khi đắt, còn các app, trang web, game… hầu như đều không tính phí hoặc có cũng đều khá thấp, phù hợp với cả học sinh sinh viên.

Học bằng video, youtube : Một cách rất hay và chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng. Xem nhiều video trình nghe và nói của bạn sẽ tốt lên mà bạn còn chẳng nhận ra!

Tìm người nước ngoài trò chuyện : đây là một cách rất tốt và cũng luyện tập sự tự tin – thứ mà kĩ năng này rất yêu cầu – cho bạn. Bạn có thể tìm người nước ngoài ở công viên, hay qua bạn bè, qua các mạng xã hội,… để thử trò chuyện và nhờ họ đánh giá xem có nghe được bạn không nhé.

Tham gia lớp học :

Bạn có thể tham gia các trung tâm, hay học online, gia sư tại nhà… Tuy nhiên cách này sẽ tốn phí hơn những cách trên.

Mẹo kết hợp việc học trong cuộc sống hằng ngày

Một số mẹo để kết hợp việc học vào cuộc sống cho những ai bận rộn :

Thử tập nói chuyện với Siri, Alexa… hay những công nghệ nhận biết giọng nói từ trí tuệ nhân tạo hằng ngày trong những việc như : đặt báo thức, đặt hẹn, gọi điện thoại… để luyện tập nói tiếng Anh như một ngôn ngữ bạn sử dụng được hằng ngày.

Hãy thử đọc sách tiếng Anh trước khi ngủ, và hãy đọc ra tiếng. Đây là một cách vô cùng tốt để luyện ngữ điệu và cách phát âm..

TEDTALK

Xem các video trên youtube ngắn để luyện khả năng nghe. TEDtalk chính là một lựa chọn hoàn hảo với độ dài video vừa phải, cũng như nội dung hay. Đây không là một kênh youtube chuyên dạy tiếng Anh nên bạn sẽ được tiếp cận với tiếng Anh mà người bản địa sử dụng hằng ngày, kéo theo đó sẽ có phần khó cho những ai vừa bắt đầu.

Và đừng quên học một ít từ vựng mỗi ngày để phục vụ cho khả năng giao tiếp của bạn.

>>>>Xem thêm: Phương pháp luyện thi ielts cho học sinh cấp 3

Giáo dục
Đăng ký xét tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế TP.HCM và 3 điểm nổi bật cần quan tâm
Giáo dục
Tuyển sinh đại học quốc tế 2018: Đối tượng Nhóm ưu tiên 1 và 2 trong xét tuyển ĐH
Giáo dục
Giúp học sinh lớp 6 học tốt tiếng Anh qua cách sử dụng