Tiếng Anh

Mẹo hay giúp bé tự tin học nói tiếng Anh lớp 3


Bé bước sang lớp 3 là lớp mà các phụ huynh nên dần dần từng bước cho bé rèn luyện khả năng nói tiếng Anh cũng như phản xạ với việc nghe những câu tiếng Anh đơn giản. Đây là thời điểm rất thích hợp để bé phát triển vùng ngôn ngữ ở não, giúp thuận lợi hơn cho sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những trở ngại và cách để bé tiến bộ nhanh chóng khi học giao tiếp tiếng Anh lớp 3 nhé.

Giúp bé học tốt tiếng Anh lớp 3

1. Cần tránh những điều gì khi cho bé học nói tiếng Anh lớp 3?

  • Lẫn lộn ngôn ngữ

Đây là sai lầm hay gặp phải trong quá trình học tập của bé khi các bố mẹ cố gắng sử dụng quá nhiều các tài liệu khác nhau dành cho bé. Điều này làm cho ngữ điệu của bé bị đảo lộn, bé sẽ cảm thấy khó không biết nên nói như thế nào để hợp với ngữ cảnh. Đồng thời thời điểm lớp 3 bé cũng đang dần hoàn thiện các kĩ năng cần thiết của tiếng Việt, việc cho bé học tiếng Anh quá nhiều gây nhầm lẫn, làm bé hiểu sai tiếng Anh lẫn tiếng Việt là một điều hoàn toàn sai lầm.

  • Để bé nói ngắn gọn

Khi nói bằng tiếng Việt, bé thường hay có thói quen nói ngắn gọn tuy nhiên điều này là không hề tốt cho trong quá trình học nói tiếng Anh của bé. Khi học tiếng Anh lớp 3 thì cần có sự liên kết, nói liên tục đủ ý chứ không tóm tắt ngắn gọn, như thế sẽ mất đi ngữ điệu mà bé muốn thể hiện. Việc bé nói thiếu đầu đuôi như vậy còn hình thành thói quen không tốt ở bé, nặng hơn lâu dần sẽ hình thành nên cách nói chuyện thiếu tôn trọng người khác, sẽ không được đánh giá cao. Do đó các bố mẹ nên dạy cho bé cách nói tiếng Anh sao cho đầy đủ ý, biết mở rộng vấn đề để làm cho câu nói thêm phong phú và nội dung đa dạng hơn.

  • Bé quá máy móc trong việc sử dụng ngữ điệu

Các bạn không nên biến bé trở thành một cái máy trả lời tự động, hãy để bé được nói theo suy nghĩ của mình. Nói theo giọng điệu mà bé thích, điều đó khiến việc nói tiếng Anh trở lên linh hoạt hơn. Các bố mẹ nên cho bé tự do thể hiện mình, ngôn ngữ là để sáng tạo nội dung chứ không phải là máy móc chỉ ra mỗi một kết quả. Do đó các bố mẹ đừng trả lời mẫu hay đưa ra các câu trả lời có sẵn rồi cho bé học theo, như vậy sẽ vô tình làm sự sáng tạo của bé bị ngăn cản, không tốt cho sự phát triển cho bé. Thêm vào đó với cách dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 này sẽ đảm bảo quá trình học tiếng Anh của bé trở nên lưu loát và hứng thú hơn. 

>>> Xem thêm chương trình tiếng Anh dành cho các bé thiếu nhi

2. Mẹo hay giúp bé nhà bạn tự tin học nói tiếng Anh lớp 3

  • Hãy khuyến khích trẻ nói

Không bao giờ được tỏ rõ sự thất vọng hay từ chối khi trẻ nói và khiến trẻ sợ việc mình trở thành trung tâm của sự chú ý. Để giúp việc học tiếng Anh lớp 3 đạt kĩ năng nói tốt, hãy yêu cầu bé nói tiếng Anh bằng việc diễn tả nhiều cách khác nhau: vui vẻ, buồn bã, diễn tả hành động khi buồn ngủ..bằng việc sử dụng sự vui vẻ và trí tưgởn tượng. Nếu như bố mẹ muốn sửa lỗi cho con mình, không nên sửa tất cả các lỗi và không nên ngắt lời trẻ khi bé đang nói. Hãy chờ cho đến khi trẻ nói xong rồi mới chi ra lỗi sai.

  • Dùng tranh để dạy bé học nói

Khi xem tranh, việc học tiếng Anh của bé sẽ khá nhẹ nhàng, bởi bé có thể xem tranh và bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc thông qua trí tưởng tượng của mình. Những bức tranh sinh động chính là cách đơn giản để bé có thể bày tỏ được ý nghĩ của mình mà chưa cần dùng các từ cụ thể.

Bé sẽ học tiếng Anh rất hiệu quả qua các bức tranh ảnh

  • Bé học tiếng Anh qua chủ đề

học tiếng Anh lớp 3 qua chủ đề bằng cách xây dựng một hệ thống từ vựng cơ bản cho trẻ. Khi trẻ đã quen với những từ vựng thì có thể giúp trẻ kết nối chúng với nhau để có những cách nói tiếng Anh có ý nghĩa, dù có thể chưa thực sự đúng ngữ pháp. Bố mẹ có thể chọn một số từ vựng chủ đề quen thuộc như quần áo, thức ăn, địa điểm, các động từ…

  • Hãy cho trẻ học nói tiếng Anh trong môi trường học chuẩn nhất

Cách dạy bé tiếng Anh hiệu quả nhất là bé được tiếp xúc với môi trường nói tiếng Anh và được trực tiếp tự rèn luyện trong môi trường đó. Môi trường giúp đóng góp tích cực vào phương pháp học của người học ngôn ngữ. Chỉ cần bé có được môi trường tích cực, bé sẽ ” lên tay” một cách chóng mặt. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu nên việc tìm nơi hội tụ các bé ham học tiếng Anh không hề khó. Bố mẹ hãy chăm chỉ đưa bé đến các câu lạc bộ để luyện nói tiếng Anh cùng các bạn cùng lứa tuổi, chắc chắn việc học tiếng Anh trẻ em kĩ năng nói sẽ hiệu quả nhanh chóng.

Môi trường là yếu tố rất quan trọng giúp bé giỏi tiếng Anh

  • Dạy bé học nói tiếng Anh qua tốc độ nói

Một điểm hạn chế của tiếng Anh là những người muốn nói lưu loát thường nói khá nhanh khiến người nghe không thể nắm bắt được hết thông tin. Lời khuyên khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 là cho trẻ là hãy nói thật chậm, rõ ràng, thỉnh thoảng nghỉ giữa các từ với nhau cho những từ khó phát âm.

  • Cho bé tham gia học ở trung tâm ngoại ngữ

Sẽ rất tốt nếu các phụ huynh có điều kiện cho bé học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ. Tại các trung tâm ngoại ngữ hiện nay các bé sẽ được giáo dục ở môi trường chuẩn quốc tế. Chẳng hạn như tại trung tâm Hội đồng Anh British Council, các bé sẽ được học một chương trình tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 rất xuất sắc, được tham gia các hoạt động ngoại khóa thường xuyên cùng với các bạn bè và thầy cô. Giúp bé có thể đạt được các kĩ năng giao tiếp trong tiếng Anh cũng như trong cuộc sống.

Hội đồng Anh là trung tâm chất lượng để học tiếng Anh lớp 3

Những chia sẻ về các điều đáng lưu tâm cùng các cách dạy bé học nói tiếng Anh lớp 3 ở trên mong rằng đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho các bạn và các bé. Chúc các bé luôn ngoan và học tốt.

Tiếng Anh
Danh sách từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất dành cho người mới bắt đầu
Tiếng Anh
Cách học tiếng Anh lớp 8 bằng audio truyện ngắn
Tiếng Anh
Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho người mới bắt đầu