Mẹ và bé

Làm gì để rèn luyện sự tập trung cho bé?


Tập trung là vấn đề mà các phụ huynh nên tập cho bé ngay từ khi bé học mẫu giáo, bởi đây là thói quen quan trọng, ảnh hưởng đến việc học tập của bé ở các cấp cao hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ các cách giúp bé tập trung mà các trường mầm non quận 3 gợi ý nhé.

Rèn luyện sự tập trung cho bé

1. Bé không tập trung là chuyện bình thường?

Đa số phụ huynh đều có thắc mắc về các bé: khi lên lớp thì các bé chỉ tập trung nghe giảng khoảng 10 – 15 phút sau đó quay ngang, quay ngửa, trêu đùa. Khi ở nhà, các bé vừa học vừa chơi hoặc lấy lý do đi vệ sinh, uống nước, né tránh việc dạy học của bố mẹ. Các phụ huynh đã tìm kiếm phương pháp dạy con học tập trung nhưng dường như chưa hiệu quả. Các chuyên gia tại trường mầm non quận 3 cho rằng việc trẻ con trong độ tuổi mẫu giáo thiếu tập trung khi học là một hiện tượng hết sức bình thường. Vì vậy bố mẹ không cần quá lo lắng về việc này, cần thấu hiểu bé hơn cũng như là đừng thúc ép việc học đối với bé quá. Ở độ tuổi còn đang khám phá những điều mới lạ xung quanh, bố mẹ nên tạo sự tập trung cho bé bằng cách tạo ra sự kích thích tò mò mới lạ, vừa gây hứng thú vừa tạo được thói quen cho bé.

2. Bé chỉ tập trung vào những gì mà bé thích, những gì mà bé quan tâm

Đại não của mỗi người đều có một thời kỳ hoạt động trong trạng thái hưng phấn rất ngắn ngủi. Do vậy, khi lên lớp hoặc học bài ở nhà, các bé không tập trung, hay nghịch ngợm, nói chuyện với bạn là điều hết sức bình thường. Trong bộ não của mỗi trẻ nhỏ đều tồn tại một trung khu điều khiển sự tập trung và chăm chỉ của trẻ. Khi lên 4 tuổi hoặc trẻ bắt đầu đi học thường gặp khó khăn về sự tập trung khi học. Và lúc này, chúng ta có thể tác động vào những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới sự tập trung để cải thiện cho trẻ. Tuy nhiên cách hướng dẫn dạy dỗ của cha mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để tạo ra những thói quen có lợi cho trẻ.

Thấu hiểu được điều đó, theo giáo viên trường mầm non quận 3 bố mẹ nên tìm cách dẫn dắt bé, làm cho việc học như một trò chơi thú vị mà bé thích. Khi bé cảm nhận và hứng thú như vậy, sự tập trung chắc chắn sẽ hình thành, giúp việc học hay việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giúp bé tập trung hơn?

>>>> Xem thêm: Chương trình mầm non theo chuẩn quốc tế Cambridge tại Việt Nam

3. Trường mầm non quận 3 gợi ý cách để cải thiện sự tập trung của bé

  • Đồ chơi, đồ vật đơn giản và mang tính gợi mở

Trừ khi bị phân tâm, trẻ nhỏ có xu hướng thích khám phá từng milimét của một vật thể đơn giản, ví dụ: những hoạ tiết in trên chiếc khăn. Các bé có thể thử nghiệm với nhiều cách như cầm khăn vẫy, cho vào miệng, đặt lên mặt hoặc vo nó lại thành quả bóng… Bé sẽ chán hay trở nên quá khích với những đồ vật mà bé không thể hiểu được hay những thứ đồ chơi mà bé sẽ phải thụ động để nhìn, để nghe và có một chức năng duy nhất như: điện thoại đồ chơi, đồ chơi lên dây cót… Những loại đồ chơi này thu hút sự chú ý của trẻ chứ không có tác dụng nâng cao khả năng tập trung và khám phá của trẻ. Điều này cũng tương tự như TV và video.

  • Hãy quan sát và đừng can thiệp

Quan sát cách mà bé lựa chọn hoạt động khiến chúng ta biết rằng bé không chỉ nằm đấy mà thực sự là nó đang làm một điều gì đó. Điều này thỉnh thoảng là khi bé nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn lên quạt trần hay quan sát những hạt bụi dưới ánh nắng mặt trời. Bất kể khi nào chúng ta làm gián đoạn suy nghĩ của bé là chúng ta đã làm ảnh hưởng tới sự tập trung của bé. Khi chúng ta quan sát, chúng ta có thể nhận thấy những khoảng dừng trong hành động của trẻ.

  • Bé cần có sự lựa chọn

Theo các chuyên gia ở trường mầm non quận 3 uy tín thì bé cũng cần có những sự lựa chọn của riêng mình. Đơn giản là vì bé sẽ tỏ ra thích thú với những thứ mình chọn hơn là những thứ chúng ta chọn cho bé. Do đó, hãy cho bé lựa chọn chơi những điều mà chúng muốn trong môi trường vui chơi của chúng hơn là sắp đặt với những lựa chọn của người lớn. Điều này sẽ tạo điều kiện để khuyến khích những đam mê của bé và phát triển khả năng tập trung cao hơn. Những đứa trẻ có nhiều cơ hội lựa chọn những hoạt động mà chúng thích có khả năng tập trung hơn trong những tình huống sau này.

Có nhiều cách rèn luyện sự tập trung cho bé

  • Không khuyến khích mất tập trung

Thông thường, khi bố mẹ muốn bé làm một việc gì đó chúng ta thường sử dụng một thứ đồ chơi để đánh lạc hướng bé, tuy nhiên đây là một cách dạy cho bé không tập trung. Trẻ em thích tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng. Chúng muốn tham gia vào từng bước của những việc liên quan đến chúng càng nhiều càng tốt. Khi chúng ta dạy bé rằng bé không nên để ý đến những hoạt động mà chúng đóng vai trò chủ thể thì làm thế nào mà chúng ta có thể hy vọng chúng sẽ phát triển khả năng tập trung một cách lành mạnh được.

Những thông tin chia sẻ trên của trường mầm non quận 3 mong rằng đã giúp phụ huynh có được những kiến thức hữu ích, hỗ trợ việc phát triển toàn diện về thể lực cũng như trí lực nhé.

Mẹ và bé
VAS giới thiệu phương pháp giáo dục trẻ nhỏ
Mẹ và bé
Dạy trẻ kỹ năng sống mầm non giúp trẻ tự tin
Mẹ và bé
Dạy trẻ các kỹ năng sống mầm non hiệu quả và bổ ích