Giáo dục

Hướng dẫn tự cải thiện 4 kỹ năng IELTS hiệu quả


Việc luyện thi IELTS sẽ cần phải có sự kết hợp giữa tự học và có người hướng dẫn. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách tự cải thiện 4 kỹ năng IELTS của mình tại nhà.

1. Cải thiện phần Listening

Để cải thiện phần kỹ năng nghe bạn hãy luyện xem các chương trình và phim ảnh bằng tiếng anh thật nhiều. Đây là cách mà hầu hết những người muốn cải thiện khả năng nghe đều áp dụng. Bởi khi bạn nghe nhiều, nghe quen rồi thì mới có thể nghe tốt được. Bạn có thể chọn các chương trình truyền hình hoặc series phim dài tập để xem thay vì xem những bộ phim ngắn. Bởi phim dài tập thường sẽ hướng tới những nội dung thiết thực hơn là phim ngắn.

Khi mới bắt đầu học, nếu bạn chưa quen bạn vẫn có thể sử dụng phụ đề để quen với cách dùng từ trong phim. Sau đó chuyển sang xem phim mà không dùng phụ đề để nâng cao kỹ năng nghe của mình. Trong quá trình luyện nghe bạn có thể chú ý được cách dùng từ, ngữ điệu của họ, từ đó cũng giúp bạn bổ sung được kỹ năng nói tiếng anh của mình tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo về một số bộ phim truyền hình sau: Zack & Cody, Friends, Wizards of Waverly place, How I met your mother, Vampire Diaries…

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe BBC Radio 4 và nghe các đoạn hội thoại trên trang Esl-lab. Bạn nên nghe bằng tai nghe (nếu có thể), thay vì dùng loa, đài nhé. Vì lúc đi thi IETLS thật, trong phần nghe bạn sẽ dùng tai nghe và âm thanh cực kỳ tốt.

2. Cải thiện phần Reading

Để hoàn thành tốt phần Reading thì chỉ có một phương án tối ưu nhất là làm bài thật nhiều thôi. Đối với việc luyện thi thì sự chăm chỉ sẽ luôn đem lại kết quả xứng đáng. Do vậy bạn đừng tin vào những thứ như không cần chăm chỉ mà vẫn được điểm IELTS cao.

Khi bắt đầu bạn có thể làm các bài đọc trên mạng hay sách, thậm chí là bộ Cambridge. Hiện nay, trên mạng cũng có rất nhiều nguồn tài liệu tiếng anh nên bạn có thể tìm kiếm và tải về các tài liệu này để luyện tập. Hơn nữa các sách hoặc bài đọc trên mạng còn có cả đáp án và giải thích chi tiết nữa. Việc này rất thích hợp cho những bạn muốn tự học IELTS tại nhà.

Thời gian sau, bạn nên giới hạn thời gian làm bài tập của mình để quen dần với cách thức làm đề thi trong lúc đi thi IELTS thực tế. Bạn nên cố gắng hoàn thành bài tập của mình trong khoảng 50-55 phút, để có thêm thời gian kiểm tra bài và ghi đáp án ra tờ giấy trả lời. Bởi khi bước vào phòng thi thật sự thì bạn chỉ có tổng cộng 60 phút cho cả thời gian làm và ghi đáp án.

Cho nên, bạn cần giới hạn thời gian làm bài. Nếu như bạn quá tập trung vào việc làm bài mà không chú ý đến thời gian ở phần này thì bạn sẽ làm bài thi IELTS không kịp giờ, không có thời gian kiểm tra lại, dẫn đến những lỗi không đáng có.

3. Cải thiện phần Writing

Để cải thiện kĩ năng IELTS Writing thì bên cạnh việc tham khảo trong sách, bạn có thể tham gia những fanpage hay cộng đồng luyện kỹ năng Writing. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải luyện tập và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người khác. Bởi lẽ “học thầy không tày học bạn”, khi tham gia các diễn đàn bạn sẽ được các “tiền bối” chia sẻ bài mẫu và bật mí các tips “độc nhất vô nhị” không có trong sách.

Tự học IELTS ở nhà hiệu quả

Và bên cạnh việc tự luyện viết, bạn cũng nên thử cách chép lại các bài Writing mà bạn tìm thấy của người khác, nhờ việc học hỏi từ người khác bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ và học được nhiều hơn đấy!

4. Cải thiện phần Speaking

Đối với nhiều bạn mà nói, kĩ năng Speaking là phần khó khăn nhất. Và việc tự học IELTS ở nhà có lẽ sẽ rất khó cũng như vất vả hơn việc bạn có một giáo viên hướng dẫn và giúp bạn chỉnh sửa lỗi phát âm. Tuy vậy, bạn vẫn có thể sưu tầm các câu hỏi và câu trả lời mẫu về và luyện phát âm những câu đó.

Về kỹ năng này thì bạn hãy luyện theo kiểu “cần cù bù thông minh”, đặc biệt khi bạn không có năng khiếu nói, kể cả với tiếng Việt. Khó quá thì bạn hãy đi tìm các mẫu câu trên mạng, gần như Topic nào cũng có ví dụ, câu mẫu. Các bạn có thể download các tài liệu Speaking đó về và luyện dần.

Bên cạnh đó, bạn hãy làm thật nhiều bài tập cũng như các đề thi thử thường xuyên. Bạn có thể luyện thi với các cuốn sách về IELTS của Cambridge. Dù bạn chỉ tự học IELTS tại nhà thì bạn cũng cần phải thật sự nghiêm túc và chăm chỉ không ngừng nghỉ. Đừng vì không có người giám sát mà lơ là, nếu không bạn sẽ tốn nhiều thời gian mà không thu được kết quả. 

Cho dù bạn có tự học IELTS tại nhà hay đến các trung tâm, điều quan trọng nhất các bạn cần phải có đó là một phương pháp học khoa học; sau đó là tài liệu IELTS – đây là công cụ vô cùng quan trọng cung cấp cho bạn kiến thức tốt nhất cùng với đó là những thủ thuật, kinh nghiệm bạn nên có để giúp cho quá trình ôn thi IELTS của bạn đạt kết quả tốt hơn.

tự học IELTS online với các khóa học của VietnamWorks

Nếu bạn tự học IELTS ở nhà thì bạn cũng có thể tham khảo các khóa học IELTS online để luyện thi tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách tự học IELTS hiệu quả tại đường link dưới đây: https://learning.vietnamworks.com/edu/tieng-anh-2/tieng-anh-luyen-thi-ielts/

Giáo dục
Mẹo nhỏ để bạn bắt đầu và kéo dài cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh
Giáo dục
Liệu có nên học cao học kinh tế?
Giáo dục
Tích cực và tiêu cực của việc học thạc sĩ kinh tế