Giáo dục

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học và những điều ba mẹ cần lưu ý


Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều cần thiết mà ba mẹ cần trang bị cho bé, nhất là khi con chuẩn bị bước vào lớp 1, phải sinh hoạt và học tập và sinh hoạt trong môi trường mới. Tuy nhiên những kỹ năng dạy cho trẻ 6 tuổi khác với các độ tuổi khác. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới dây để có phương pháp nuôi dạy con phù hợp.

Lý do nên dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Giai đoạn bước vào lớp 1, trẻ sẽ bắt đầu đi học và tiếp xúc với môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô,… Các hoạt động của trẻ ở giai đoạn này cũng thay đổi, thay vì chủ yếu chỉ vui đùa thì khi bước vào cấp 1, bé phải dành thời gian học bài và học thêm các kỹ năng mới.

Việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học giúp trẻ thích nghi nhanh và hòa nhập với tập thể, kết bạn mới, tự tin thể hiện bản thân. Đây cũng là nền tảng để trẻ hình thành nhân cách và tư duy xử lý tình huống. Nhờ các kỹ năng này giúp trẻ trở nên tự tin, làm chủ bản thân có ý thức sống tích cực cho bản thân và xã hội.

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần được giáo dục

Dạy trẻ cư xử văn minh 

Cư xử văn minh là yêu cầu cơ bản của con người trong cuộc sống hiện nay này. Khi dạy con cách hành sử lịch sử cũng nên chỉ ra những cử chỉ không nên làm như không xả rác, khạc nhổ nơi công cộng, không gây ồn ào, phải xếp hàng chờ, chấp hành luật giao thông. Để rèn luyện được cho trẻ những kỹ năng này các mẹ cần quan sát và kịp thời sửa chữa khi trẻ mắc lỗi trong những tình huống cụ thể.

Dạy con biết chào hỏi người lớn

>>> Xem thêm: Cẩm nang giáo dục kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ nên biết

Dạy trẻ trung thực

Trong cuộc sống hiện nay, không thể tránh khỏi trẻ gặp phải những tình huống gian dối, lừa lọc bên ngoài xã hội hay ngay trong trường học. Khi đó, cha mẹ nên chỉ ra cho trẻ thấy những hậu quả của việc nói dối. Đồng thời cha mẹ cũng nên là tấm gương cho con noi theo, nên giữ lời hứa với con từ những việc nhỏ nhất.

Dạy trẻ cách cảm thông và nhận lỗi

Một trong những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học quan trọng là dạy trẻ cách nhận lỗi khi nói hoặc làm sai điều gì đó. Trước tiên, cần để trẻ bình tĩnh rồi mới phân tích để trẻ thấy lỗi sai của mình để chủ động xin lỗi và sửa đổi. Quan trọng phải làm trẻ phải tự giác thay vì ép buộc trẻ xin lỗi khi chưa hiểu mình mắc phải lỗi gì. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách xin lỗi sao cho phù hợp và biết cách khích lệ khéo léo khi trẻ biết nhận lỗi.

Dạy con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh hay cách cư xử trên bàn ăn là nội dung quan trọng khi dạy kỹ năng sống. Cha mẹ nên là tấm gương ăn uống lành mạnh trước khi dạy trẻ. Bên cạnh đó, cùng chia sẻ công việc nấu ăn với trẻ như nhờ trẻ nhặt rau, dọn bàn ăn, múc cơm,… Đây chính là nền tảng để chúng hiểu được cách làm những món ăn và phục vụ cho cuộc sống độc lập sau này của chúng.

Dạy trẻ quản lý chi tiêu

Có thể nhiều cha mẹ nghĩ rằng chưa cần thiết để dạy con cách sử dụng tiền bạc. Tuy nhiên, dạy trẻ quản lý chi tiêu cá nhân từ nhỏ là cách tốt nhất để trẻ tự chủ trong về tài chính tri trưởng thành. Cần dạy trẻ có phương pháp và phân tích cho con tính tiết kiệm, chi tiêu đúng nhu cầu, sử dụng đồng tiền một cách thông minh.

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn

Cha mẹ nên dạy trẻ quý trọng và biết ơn những món quà hay bữa ăn hằng ngày mà cha mẹ, ông bà, anh chị chuẩn bị cho mình. Cha mẹ nên chỉ cho con thấy mình vẫn may mắn khi không lo bữa cơm từng ngày hay có chăn ấm để ngủ, có đồ chơi và người thân chăm lo. Dạy trẻ lòng biết ơn để trẻ biết trân quý những gì mình đang có và biết thông cảm, chia sẻ với những người khó khăn hơn.

Dạy con tự chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân không còn là điều to tát với trẻ lớp 1. Ở độ tuổi này trẻ hoàn toàn có thể tự ăn cơm, đánh răng, mặc quần áo, dọn dẹp phòng ngủ của riêng mình. Trước khi trẻ tự làm được những việc này, mẹ nên hướng dẫn từng bước một cho con thấy và từ từ quan sát và chỉnh sửa.

Dạy con tự đánh răng mỗi ngày

Dạy trẻ phòng chống xâm hại

Tự bảo vệ bản thân và phát hiện người xấu là một trong những kỹ năng rất cần được quan tâm và trang bị cho trẻ. Phụ huynh nên dạy trẻ không cho ai động vào khu vực bên trong đồ lót của con. Khi gặp phải trường hợp như vậy con nên bỏ chạy, la hét về nói với ba mẹ, ông bà.

Kết,

Dạy con những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là cách để trẻ thích nghi tốt với môi trường mới, tự tin học tập và kết bạn. Ba mẹ cần tập tính kiên nhẫn, hướng dẫn cho con từng bước thực hiện và động viên, tâm sự với trẻ thật nhiều để hiểu con mỗi ngày.

Giáo dục
ISB tuyển sinh cử nhân quốc tế quản trị kinh doanh
Giáo dục
Tại sao cần học kĩ năng quản lý cảm xúc?
Giáo dục
Những điều cần chuẩn bị cho con trong ngày đầu đi học tại trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm