Tiếng Anh

Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho người mới bắt đầu


Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ có rất nhiều câu hỏi đợi họ trả lời. Nào là nên luyện kỹ năng nào trước, làm sao để luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ đây ta hay có nên đi học tại trung tâm hay tự luyện tại nhà cho tiết kiệm chi phí. Với rất nhiều câu hỏi như thế thì một một bài viết chắc chắn sẽ không thể nào giải đáp hết được. Vậy nên trong bài viết này, sẽ chia sẻ về cách làm thế nào luyện giao tiếp thành công với 2 yếu tố lớn.

1. Cần có nền tảng từ vựng

Đây có thể nói nếu không biết những từ vựng cơ bản thì bạn không thể nào luyện phát âm thành công được. Ngược lại nếu bạn có một lượng từ vựng dồi dào thì trong cuộc trò chuyện bạn sẽ hỏi được nhiều chủ đề hơn và câu chuyện sẽ được đào sâu hơn thay vì chỉ hỏi được vài câu cụt lũn rồi không biết nói gì tiếp theo. Vậy nên vốn từ của bạn càng nhiều sẽ càng giúp bạn nghe và hiểu nhiều hơn trong quá trình giao tiếp.

Luyện từ vựng bằng sơ đồ tư duy

Luyện từ vựng bằng sơ đồ tư duy

Nếu giả sử ngôn ngữ Việt Nam phổ biến trên thế giới và các nước khác bắt đầu học tiếng Việt thì lúc đó người nước ngoài sẽ học ngôn ngữ của ta. Nhưng bạn có muốn nói chuyện lâu với một người bản xứ mà phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần, giải thích và múa tay múa chân một hồi thì anh ta hay cô ta mới hiểu bạn nói gì không. Chắc chỉ một lần rồi thôi, bạn không muốn nói chuyện quá lâu nữa, câu chuyện họ kể cũng không thú vị và có khi gây ra sự bối rối giữa hai người.

Vậy làm sao để luyện tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu, đó là hãy học từ những thứ gần gũi nhất như truyện tranh nước ngoài và phim ảnh. Đây là hai nguồn phổ biến và không khô khan như tập chí hay một cuốn sách từ vựng bán ngoài hiệu sách. Đừng học từ vựng chay hay tự dập tắt việc học của mình bằng một cuốn giáo trình luyện thi IELTS nào đấy. Tiếng Anh thì cũng chỉ là một ngôn ngữ, điều quan trong nhất là bạn phải dùng nó hằng ngày trong cuộc sống của bạn, cứ không phải nhồi một đống kiến thức để thi.

2. Ngữ pháp tiếng Anh là thứ cần phải biết

Có nhiều tranh cãi rằng có nên học tiếng Anh hay không thì hãy nhìn vào quá trình học tiếng Việt của chúng ta, từ lớp 1 đến lớp 5 mặc dù bạn biết nói mà không cần học ngữ pháp tiếng Việt, nhưng trong văn viết thì bạn cần phải học để đặt câu từ câu cảm thán, câu hỏi nghi vấn hay câu hỏi tu từ. Tất cả những câu hỏi đấy đều là ngữ pháp và gần như bạn học nó rất nhanh mà không gặp quá nhiều trở ngại nào. Học ngữ pháp là để viết. Tiếng Anh cũng vậy hãy học ngữ pháp tiếng Anh, học là để viết thư xin việc, viết để nhắn tin với sếp nước ngoài và viết để cảm nhận tiếng Anh được tốt nhất.

Ngữ pháp tiếng Anh rất quan trọng hãy luyện bằng cách nghe và đọc thật nhiều

Ngữ pháp tiếng Anh rất quan trọng hãy luyện bằng cách nghe và đọc thật nhiều

Vậy thì nên học ngữ pháp tiếng Anh theo phương pháp nào cho hiệu quả và không bị ngán. Nếu bạn để ý ngữ pháp đúng luôn nằm trong các câu văn của mỗi câu tiếng Anh. Mỗi câu chuyện hay một video trên Youtube đều được sử dụng ngữ pháp, đó là lý do vì sao từ bé, mặc dù ta không học ngữ pháp nhưng ta vẫn hiểu được và nắm bắt ngữ pháp tiếng Việt rất nhanh. Vậy tại sao ta không áp dụng nó với tiếng Anh. Hãy luyện tiếng Anh bằng việc nghe và việc đọc thật nhiều, hãy tìm nguồn tài liệu đơn giản nhất và dễ hiểu nhất để thực tập mỗi ngày, mỗi phút hay thậm chí là mỗi giây nhiều nhất có thể. Đó là con đường ngấm tiếng Anh nhanh nhất. Hãy nghe và đọc tiếng Anh đến khi nào bạn cảm thấy nó quen thuộc mà không còn xa lạ nữa. Bạn thấy đó việc học tiếng Anh bây giờ không còn là cực hình nữa. Mọi thứ đều là những thứ xoay quanh cuộc sống của bạn.

Nếu bạn mới bắt đầu và không biết tìm kiếm nguồn tài liệu thì dưới đây là lời gợi ý dành cho bạn.

Seven tips for English language beginners|British Council
Tổng hợp từ A-Z ngữ pháp tiếng Anh|Tài Liệu Học Tập

Có một mẹo này sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn đó là sự quen thuộc đến mức nhàm chán. Hãy luyện chỉ 10 bài nghe 1-3 phút trong 1 tuần nhưng nghe đến mức bạn biết người đọc gì tiếp theo và nghe rõ từng chữ bên trong, hình dung nó là gì thì lúc đó bạn có quyền đổi sang bài nghe mới. Đó là luyện tiếng Anh đến mức cực đại.

>>> Xem thêm: Luyện IELTS Speaking ở đâu tốt nhất hiện nay?

Tiếng Anh
Có nên chú trọng vào từ vựng khi bé học tiếng Anh lớp 2?
Tiếng Anh
Lợi ích của việc biết giao tiếp tiếng Anh cơ bản trong thế kỳ 21
Tiếng Anh
Hai câu chuyện cổ tích nổi tiếng tiếng Anh cho trẻ em dưới 12 tuổi