Giáo dục

Cách học tiếng anh giao tiếp: Đẩy lùi nỗi sợ tiếng anh


Có nhiều lý do dẫn đến việc nhiều người học tiếng anh giao tiếp mãi không tiến bộ. Chủ yếu là do sự thiếu tự tin và sợ hãi với tiếng anh. Trong bài viết dưới đây, hội đồng anh sẽ chia sẻ cách học tiếng anh giao tiếp đẩy lùi nỗi sợ khi học tiếng anh.

1. Hội chứng sợ tiếng anh

Nhiều người bị ám ảnh với môn tiếng anh do hồi đi học ở trung học phổ thông môn tiếng anh ở trường chủ yếu là theo phương pháp học thuộc lòng. Tức là học sinh phải học thuộc từ vựng và cấu trúc ngữ pháp theo kiểu công thức cứng nhắc. Tiếng anh cũng có cả hàng trăm công thức biến đổi câu và từ khác nhau, chưa kể có những từ bất quy tắc. Việc học cả đống kiến thức như vậy cho một môn học đã khiến các học sinh cảm thấy sợ hãi khi học tiếng anh.

Do đó mà nhiều học sinh hay những người đã đi làm rồi dù thông thạo ngữ pháp và có vốn từ vựng phong phú cũng chỉ có thể biết viết và đọc văn bản còn khi giao tiếp tiếng anh thì hầu như họ không thể nói được câu nào. Họ đều có nỗi sợ rằng mình sẽ nói sai hoặc phải mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ một câu để nói.

hội đồng anh nói về nỗi sợ hãi khi học tiếng anh của mọi người

Theo hội đồng anh, nguyên nhân khiến nhiều người không thể nói thành thạo tiếng anh đó là do nhận thức sai về tiếng anh. Có người cho rằng học tiếng anh rất khó và cần phải dành nhiều thời gian mới có thể học được. Trong khi đó, họ lại không có nhiều thời gian để học do bận đi làm hay học những môn khác…. Tất cả chỉ là để ngụy biện cho tâm lý sợ hãi học tiếng anh của họ. Người Việt thường rất sợ sai nên dẫn đến trở ngại rằng họ không thể nói tiếng anh được vì không chịu tập nói tiếng anh.

>>> Tìm hiểu thêm: Trung tâm tiếng anh dành cho mọi lứa tuổi

2. Vượt qua rào cản tiếng anh

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả đó chính là chúng ta cần phải vượt qua được rào cản về tiếng anh đã ngăn trở chúng ta không thể tiến bộ lên trong quá trình luyện tập tiếng anh giao tiếp. 

a. Tìm động lực học tiếng anh

Giao tiếp thành thạo tiếng anh sẽ giúp tăng cơ hội việc làm cũng như thăng tiến trong công việc tốt hơn. Bạn hãy thử nhìn vào những người biết giao tiếp tiếng anh tốt sẽ thấy họ không những tự tin trong công việc mà còn luôn được đồng nghiệp và cấp trên ưu ái để tạo cơ hội cho họ phát triển hơn trong nghề của mình. Vì lẽ đó, bạn cũng cần phải đặt ra mục tiêu như thế để giúp mình có thêm tinh thần học tiếng anh giao tiếp mỗi ngày tốt hơn.

Bạn chỉ cần tạo cho mình động lực thực tế và đủ lớn để vượt qua mọi nỗi sợ khi học tiếng anh. Có động lực rõ ràng bạn mới có thể học tốt hơn được.

b. Pomodoro – Phương pháp đối diện với nỗi sợ học tiếng Anh cho người đi làm

Là một phương pháp mới dành cho những người muốn vượt qua sự trì hoãn khi làm việc gì mà mình thấy sợ hãi và luôn lẩn tránh. Pomodoro có cách thực hiện như sau:

Đầu tiên bạn hãy tắt hết các thiết bị có thể gây mất tập trung (âm báo điện thoại, TV, máy tính v.v…), sau đó đặt hẹn giờ 25 phút, và tập trung cao độ để học trong vòng 25 phút đó. Sau 25 phút bạn hãy tự thưởng cho bản thân bằng 5 phút thư giãn với các hoạt động như nghe nhạc, uống cafe, trò chuyện với người khác ….

cách học tiếng anh giao tiếp tự tin hơn của hội đồng anh

Khoảng thời gian để nghỉ 5 phút đặc biệt quan trọng trong phương pháp Pomodoro bởi nó giúp não củng cố thông tin đã tiếp nhận trước đó và giúp người học bớt nản lòng. Từ đó, giúp bạn dần dần đẩy lùi nỗi sợ hãi của mình và hình thành được thói quen ôn tập tiếng Anh mỗi ngày.

Ngoài Pomodoro, học theo chỉ số VAK cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm, giúp bạn tìm ra cách tiếp nhận thông tin thích hợp nhất cho bản thân. Bạn có thể tham khảo thêm về phương pháp này trên mạng.

c. Chấp nhận thực tế

Bạn đừng quá lo lắng khi thấy mình học bài mãi không hiểu. Nếu bạn có cảm giác hoang mang, lo lắng bạn sẽ không thể nào tiếp thu kiến thức khi học tiếng anh giao tiếp được. Lúc này não bộ bạn sẽ có trải nghiệm thế giới theo 2 cách khác nhau: Cách thứ nhất diễn ra khi ta tập trung vào vấn đề, gọi là tư duy tập trung. Cách thứ hai diễn ra khi ta không tập trung vào vấn đề nào cụ thể, gọi là tư duy phân tán.

Do vậy, nếu bạn sợ hãi bạn sẽ khó có thể tư duy được, Hãy để cho não bộ của mình có thời gian để chuyển qua tư duy phân tán. Tại hội đồng anh, với sự chăm sóc nhiệt tình và tận tâm của những giáo viên ở đây, bạn chắc chắn sẽ không còn sợ hãi khi phải giao tiếp tiếng anh nữa.

d. Xây dựng các “phân khúc” thần kinh 

Hãy luyện tập cho mình thói quen học tiếng anh giao tiếp mỗi ngày qua các bài tập tiếng anh. Với những bài tập khi bạn không làm được, đừng tìm đến đáp án, hãy thử làm lại vào những ngày sau và sau nữa. Việc bạn làm bài tập mỗi ngày kết hợp cùng nghỉ ngơi hợp lý sẽ xây dựng các mô thức thần kinh mới, gọi là các “phân khúc” học tập. Cho đến khi biết cách làm, những lần sau đó bạn chỉ cần nhìn vấn đề là hình dung được cách giải quyết, tạo nên “phân khúc” kiến thức.

Khi bạn chia ra càng nhiều “phân khúc” thần kinh liên quan đến các vấn đề khác nhau thì chuyên môn của bạn ngày càng tốt. Và bạn sẽ hết sợ hãi và bắt đầu yêu thích tiếng anh hơn.

cách học tiếng anh giao tiếp thành công của hội đồng anh

Cách học tiếng anh giao tiếp ở hội đồng anh cũng luôn chú trọng vào việc giúp các học viên của mình tự tin hơn khi nói tiếng anh bằng cách phân lớp theo trình độ, tạo cơ hội cho học viên trao đổi với nhau thường xuyên bằng tiếng anh, tổ chức câu lạc bộ giao tiếp tiếng anh và các buổi thuyết trình tiếng anh. Nhờ những bài thực hành thực tế này mà học viên có cơ hội để giao tiếp nhiều hơn cũng như trở lên tự tin hơn khi giao tiếp tiếng anh.

Trên đây là cách học tiếng anh giao tiếp đẩy lùi nỗi sợ tiếng anh do hội đồng anh chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết sẽ có ích cho mọi người để học tiếng anh giao tiếp tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về hội đồng anh và các khóa học của hội đồng anh tại đây: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/kinh-nghiem/cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua

Giáo dục
Phương pháp học tập chủ động tại trường trung học quốc tế
Giáo dục
Cách lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả cho bản thân
Giáo dục
Giúp học sinh lớp 6 học tốt tiếng Anh qua cách sử dụng