Trường Học

Bố mẹ có thể áp dụng STEM trong nuôi dạy trẻ?


Phương pháp học STEM giúp con học tập thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm, sáng tạo, nhờ đó trẻ tiếp thu được kiến thức toàn diện. Thế nhưng STEM không phải là phương pháp giáo cụ cao sang, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy cho trẻ tại nhà bằng một vài phương pháp đơn giản thôi nhé.

Trong xu thế giáo dục ngày này, chương trình học STEM đã ngày càng trở nên phổ biến. Các trường học và phụ huynh đã áp dụng trong việc dạy học sinh và con em của mình.

Bố mẹ có thể dạy STEM từ những dụng cụ đơn giản

STEM bản chất là phương pháp học tập cung cấp cho trẻ những kiến thức cơ bản trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toàn học thông qua các kỹ năng quan sát, mô tả, phân loại, giao tiếp, thí nghiệm, phán đoán, tổng quát vấn đề, liên kết kinh nghiệm trước và sau, giải quyết vấn đề, cộng tác và sử dụng công cụ.

Có thể nói, chương trình học STEM đã giúp phá vỡ bức tường chẵn giữa hàn lâm và thực tiễn tạo ra cho xã hội một thế hệ làm việc sáng tao, tìm tòi thật sự. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lầm tưởng đây là phương pháp giáo dục cao sang và vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, thực chất, chỉ với các vật dụng quen thuộc trong nhà bố mẹ cũng đã có thể dạy cho con những bài học bổ ích và lý thú.

>>>Xem thêm: Câu chuyện chọn trường mầm non song ngữ cho con

Học với những vật dụng trong nhà

Bố mẹ có thể đưa STEM vào hoạt động hằng ngày. Bạn có thể chỉ cho con nồi niêu, xoong chảo, tủ lạnh, lò nướng, các vật liệu tái chế,… và giải thích cho con chức năng, công dụng của những vật này.

Trẻ học được nhiều thứ từ căn bếp thân quen

Chẳng hạn như khi nói về tủ lạnh, bố mẹ có thể mở tủ ra cho con xem rồi dạy con về cơ chế hoạt động, cách làm lạnh của tủ. Hoặc trong lúc nấu ăn có thể hướng dẫn con về sự biến đổi chất (hóa học), thực hành đo lường (toán học), quan sát thực phẩm (sinh học)…

Tuy nhiên khi hướng dẫn con theo STEM, bố mẹ cần nhớ vai trò của mình là người hướng dẫn, người đồng hành cùng với con. Hãy để con tự tiến hành quan sát và khám phá tạo cho con chủ động trong học tập.

Học cùng thiên nhiên

Thiên nhiên có rất nhiều điều kỳ lạ với tâm trí của trẻ con. Khám phá thiên nhiên giúp khơi gợi trí tò mò, óc quan sát và trí thông minh của trẻ đối với mọi vật trong thế giới xung quanh.

Với chương trình học STEM, trẻ tự mình trải nghiệm với thiên nhiên

Hòa mình trong thiên nhiên, trẻ vẫn có thể tham gia các hoạt động STEM bằng cách thu thập mẫu lá, sinh vật… hoặc bất cứ cái gì trẻ thích. Khi thu thập, hãy cùng bé thực hành đếm mẫu vật và tạo ra các giả thuyết về những thứ chúng tôi nhìn thấy. Bố mẹ có thể mang theo ống nhòm, kính lúp để nghiên cứu sâu hơn. Theo cách này, trer thực hành học tập theo tình huống, nơi bé đang trải nghiệm những ý tưởng xung quanh STEM theo những cách khác nhau và bé có được kinh nghiệm điều tra thực tế.

Bố mẹ hãy khuyến khích con đặt ra những câu hỏi để kích thích phát triển tư duy, sáng tạo. Những câu hỏi vì sao, cái gì… chứng tỏ rằng trẻ thực sự thích thú với việc khám phá và con đang thực hiện tư duy, câu trả lời của bố mẹ sẽ giúp bé lấp đầy những kiến thức.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ nhỏ được tiếp xúc với phương pháp giáo dục STEM thường có tư duy logic hơn so với trẻ chỉ biết đến chim muông, thiên nhiên qua sách vở.

Học theo sở thích của trẻ

Một trong những cách bố mẹ giúp con háo hức với việc học chính là dựa trên thứ trẻ thích, liên quan đến cái bé quan tâm.

Trẻ thích thú khi học từ những món đồ quen thuộc

Nếu trẻ thích ô tô, bố mẹ có thể thực hiện một số bài học vật lý như so sánh tốc độ của xe lớn, xe nhỏ, tốc độ khi chạy trên đường dốc.. Hoặc trẻ thích kẹo, bố mẹ có thể cho con tìm hiểu sự biết đổi của những viên kẹo màu khi bị ngâm trong nước. Từ thứ nghiệm bé có thể hiểu sự tan và loang màu thông qua các câu hỏi khơi gợi trí tưởng tượng như: con thấy đĩa kẹo bây giờ giống thứ gì mà con đã biết.

Học qua thực hành

Cách trẻ học nhanh nhất thông qua thực hành nó vào thực tiễn cuộc sống.

Ví như để trẻ khám phá về lá cây, hãy để bé tự mình chạm vào. Bé điều tra thế giới tự nhiên xung quanh mình, kiểm tra nó bằng những ngón tay nhỏ bé của mình, xem nó thay đổi, lắng nghe âm thanh và cảm nhận kết cấu của nó. 

Hãy để con thực hành khi dạy STEM

Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như: chiếc đèn lồng, chiếc giỏ, quả bóng, xe…. để mỗi nguyên lý khoa học trở nên cụ thể, được trẻ ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng đồ chơi yêu thích, từ đó sẽ tác động mạnh mẽ đến hứng thú và sự say mê tìm tòi của trẻ.

Chương trình học STEM giúp trẻ học những lý thuyết hàn lâm bằng những trải nghiệm vui vẻ và trực quan. Với STEM, trẻ tập trung, say sưa quan sát, thỏa mãn trí tò mò, dần dần hình thành tình yêu và niềm đam mê với khoa học, công nghệ.

Bố mẹ đừng sợ sai khi dạy con STEM

Giáo dục trẻ giống như xây một ngôi nhà, bố mẹ cần phải tạo cho con một nền móng vững chắc với tư cách giáo viên đầu đời của con. Là người thầy đầu tiên của bé, bố mẹ đừng bao giờ sợ sai. Trẻ nhỏ không chỉ học được từ những điều đúng đắn mà còn  ngay từ những sai lầm. Hãy tin rằng, mỗi trải nghiệm sẽ giúp trẻ có thêm kiến thức mới. Để tìm hiểu thêm chương trình học STEM và những lợi ích mà nó mang lại, bố mẹ hãy xem tại đây nhé!

Trường Học
Tiêu chí đánh giá và lựa chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm
Trường Học
Trường mầm non quận 3 mách bố mẹ cách giúp trẻ thông minh
Trường Học
Trường mầm non quốc tế tại TPHCM gợi ý kỹ năng vệ sinh cá nhân cho bé