Tiếng Anh

Bí quyết để chọn cho bé chương trình tiếng anh trẻ em phù hợp


Xã hội phát triển hội nhập, tầm quan trọng của tiếng anh ngày càng tăng, biết được điều đó nên các bậc cha mẹ hiện nay đã đưa con mình đi học tiếng anh từ rất sớm.

Thế nhưng các bậc phụ huynh có biết làm thế nào để chọn cho bé một chương trình tiếng anh dành cho trẻ em tốt không? Làm gì để hỗ trợ con tiếp thu tiếng anh thiếu nhi một cách tốt nhất? Nào bây giờ hãy tham khảo các cách dưới đây để giúp con trẻ được chuẩn bị một nền tiếng anh tốt nhất nhé.

Bậc phụ huynh cần có lộ trình hay kế hoạch học tiếng anh phù hợp cho trẻ nhỏ

Các bé ở độ tuổi thiếu nhi thường tiếp thu kiến thức rất nhanh vì bé đang trong độ tuổi phát triển, não bé đang ở giai đoạn rất tốt để học hỏi những điều mới từ thế giới xung quanh. Thế nên các bố mẹ hãy tạo cho bé một nền tảng kiến thức anh văn thiếu nhi tốt nhất từ giai đoạn này.

  1. Chọn chương trình tiếng anh thiếu nhi như thế nào để phù hợp cho trẻ em?

  • Chương trình học tiếng anh phải phù hợp với độ tuổi của bé.

Không phải độ tuổi nào cũng có thể cho bé đi học tiếng anh thiếu nhi được, cho bé đi học anh văn thiếu nhi càng sớm càng tốt thì đó lại là một sai lầm, các bố mẹ hãy lưu ý điều này nhé. Đừng gượng ép bắt con đi học khi bé chưa sẵn sàng về tinh thần lẫn thể chất cũng như sự phát triển của não bộ.

Độ tuổi thích hợp nhất để cho bé theo học chương trình tiếng anh thiếu nhi là từ 6 tuổi, ở độ tuổi này tiếng mẹ đẻ của bé đã hoàn thiện, bé đã hiểu được tiếng mẹ đẻ tốt và có thể tự diễn đạt ý mình muốn. Khi bé đã hoàn thiện tiếng mẹ đẻ thì bố mẹ hãy cho bé học tiếng anh thiếu nhi song song với học viết tiếng việt ở trường, và đừng đặt nặng vấn đề học tiếng anh của bé quá nhé, vì tiếng mẹ đẻ vẫn là quan trọng nhất.

Hãy cho trẻ học tiếng Anh khi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Vậy vấn đề đặt ra là: nên chọn chương trình học tiếng anh thiếu nhi ở đâu là phù hợp và hiệu quả nhất cho bé? 

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy tiếng anh với các phương pháp dạy khác nhau, các bố mẹ nên cân nhắc kĩ khi quyết định cho con học ở nơi nào, uy tín và chất lượng ra sao. Gợi ý với các bậc phụ huynh một trung tâm anh ngữ hàng đầu hiện nay, rất chuyên nghiệp, quy mô rộng khắp, có chương trình tiếng anh thiếu nhi chất lượng, các bố mẹ có thể tham khảo cho bé của mình nhé

>>> Hội đồng Anh British Council hiện nay là trung tâm có chất lượng giảng dạy và uy tín hàng đầu, đã có rất nhiều bậc phụ huynh khác lựa chọn cho các bé theo học ở British Council và đã có những phản hồi, ý kiến tích cực qua Video thực tế sau.

Tìm một chương trình tiếng anh phù hợp cho bé để bé được phát huy tốt nhất

  • Tham gia các lớp học thử.

Khi bố mẹ còn nghi ngờ chưa chắc chắn được chất lượng giảng dạy của trung tâm mà muốn cho bé theo học tiếng anh thiếu nhithì hãy cho bé tham gia học các lớp học thử. Các trung tâm hiện nay có hỗ trợ để các bé được học thử từ 1 đến 2 buổi trước khi quyết định có cho bé theo học lớp này hay không, tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh và các bé có thể tự mình đánh giá chất lượng của trung tâm tiếng anh rồi đưa qua quyết định theo học. 

Việc học thử 1 đến 2 buổi đầu còn giúp các bé trả lời câu hỏi rằng có thích học ở trung tâm này không, thầy cô đứng lớp có vui vẻ, cách dạy học bé có thích, vui vẻ không. Học thử là một ý kiến không tồi để cân nhắc trước khi quyết định đầu tư cho bé vào học ở một trung tâm cho bé.

  • Lớp học có sự tương tác giữa thầy và trò trong lớp học.

Thật nhàm chán khi học trong một môi trường mà giáo viên cứ liên tục nói còn học sinh thì ngồi dưới nghe giảng rồi ghi chép. Phương pháp này thực sự không hiệu quả, đặc biệt là đối với việc học anh văn thiếu nhi của trẻ em. Nếu học trong môi trường mà không có sự tương tác qua lại giữa giáo viên và học sinh thì sẽ gây cho các bé rất nhiều sự nhàm chán, mất hết hứng thú học tiếng anh, dẫn đến việc học tiếng anh của bé sẽ không hiệu quả. Thế nên việc chọn một trung tâm có một môi trường học năng động, tương tác thì sẽ tốt cho sự phát triển của bé rất nhiều. 

Học ở lớp có sự tương tác giữa thầy và trò sẽ làm trẻ hứng thú học hơn

  • Hình thức lớp là vừa học vừa chơi.

Trẻ con thì luôn có hứng thú chơi hơn là học, vậy tại sao chúng ta không cho trẻ một môi trường vừa học vừa chơi để trẻ cảm thấy vui vẻ và không còn sợ đến lớp học nữa? Hãy lựa chọn các trung tâm có chương trình dạy anh văn thiếu nhi mà có sự kết hợp giữa các hoạt động vui chơi cá nhân, tập thể để khơi gợi sự hứng khởi và tạo niềm yêu thích đối với việc học anh văn cho mỗi bé nhé. Khi ở nhà thì các bố mẹ cũng có thể kèm cho bé học theo hình thức là vừa học vừa chơi. Có rất nhiều trò chơi để tạo niềm vui cho bé, ví dụ như: trò chơi Bingo, word masking, Simon says, remembering pictures,.. rất dễ để có thể hỗ trợ con học tiếng anh tốt hơn.

  • Xây dựng thời gian biểu hợp lý.

Đối với các bé thì việc học và việc chơi phải hợp lý và đan xen với nhau, không nên bắt ép các bé học quá nhiều, sẽ làm các bé sợ học. Vì độ tuổi này vẫn là độ tuổi vui chơi khám phá là chủ yếu, đừng để bé cảm thấy học là trách nhiệm nặng nề.

Bố mẹ nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý và lựa chọn cho con một trung tâm tiếng anh có thời gian biểu đừng quá sát sao, dày đặc với thời gian biểu ở trường của con, vẫn còn khoảng trống cho con được sống đúng tuổi, có thời gian vui chơi với các bạn khác.

Ở các trung tâm thì thời gian học tiếng anh rất linh hoạt, và đa số là học buổi tối, nên chọn cho bé các ca học đừng quá trễ, và nên có khoảng trống thời gian từ 45 phút đến 1 giờ so với giờ học ở trường, để bé có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống bổ sung sau cả ngày học dài, có năng lượng để chuẩn bị cho việc học anh văn tiếp theo. Thời gian kết thúc việc học tiếng anh ở trung tâm cũng đừng quá muộn, bé của bố mẹ sẽ rất mệt mỏi đấy vì bé còn phải làm bài tập về nhà nữa. Lịch học không khoa học, dồn dập như vậy cũng làm cho quá trình dung nạp kiến thức của bé không hiệu quả, học nhiều nhưng bé tiếp thu ít vì mệt mỏi. Từ đó tạo tâm lý nặng nề sợ việc học tiếng anh, lại còn ảnh hưởng đến việc học chính quy trên trường. 

Xây dựng một thời khóa biểu hợp lý cho việc học tiếng anh cho bé

   2. Bố mẹ đừng mắc những sai lầm này khi cho các bé tham gia vào một chương trình học tiếng anh thiếu nhi

  • Bắt ép con học quá nhiều.

Các bé vốn còn nhỏ, vẫn là trẻ con nên hãy để bé sống một cuộc sống là một đứa trẻ con ham chơi bình thường. Đừng để những khuôn khổ hay những quy tắc cứng nhắc về làm việc hay lao động của người lớn áp lên một đứa trẻ, các bé nên được vui chơi và học tập theo đúng lứa tuổi. Nếu các bố mẹ muốn hướng con có được sự tập trung khi học tập, thì nên dạy cho bé biết nhận thức đúng về thời gian và biết sắp xếp những thứ tự ưu tiên. Ví dụ như học xong thì sẽ được sang nhà bạn chơi, sẽ ưu tiên việc học trước và việc chơi sau.

  • Ép con học theo công thức ngữ pháp tiếng anh thô cứng.

Các bé sẽ không tiếp thu tốt nếu không có phương pháp học phù hợp với lứa tuổi. Lứa tuổi của bé thì nên có phương pháp học sinh động và trực quan, các công thức quy củ của người trưởng thành hoàn toàn không hợp với bé. Muốn con học ngữ pháp tiếng anh tốt thì ngoài việc học ở trường, bố mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách như học cùng bé. Học ngữ pháp tiếng anh cùng bé như vậy sẽ làm bé cảm thấy mình được quan tâm, hỗ trợ, đồng thời có một người học cùng cũng sẽ làm bé vui vẻ, hứng thú hơn là tự ngồi ghi nhớ, học một mình. Hay cách khác bố mẹ có thể tìm mua cho các bé các loại flashcard để học ngữ pháp. Bé sẽ rất thích học trên flashcard đấy.

>>> Gợi ý các bố mẹ tham khảo ứng dụng học ngữ pháp tiếng Anh của Hội đồng Anh British Council vô cùng cần thiết và hữu ích cho trẻ.

  • Nhồi nhét con học nhiều từ vựng tiếng anh

Học nhiều từ vựng tiếng anh trong một lúc đối với người lớn chúng ta còn là một điều rất mệt mỏi, huống hồ là một đứa trẻ. Muốn con có năng suất hơn trong việc học từ vựng tiếng anh thì nên tập cho bé thói quen học hằng ngày, một cách đều đặn, mỗi ngày cho bé học khoảng 5 từ vựng mới và thường xuyên ôn lại những từ vựng cũ. Nếu muốn bé học được nhiều từ vựng và cô đọng hơn thì có thể dùng flashcard theo chủ đề để cho bé học từ vựng. Có rất nhiều chủ đề, thiết kế sinh động nhiều màu sắc.. để lựa chọn cho bé.

Đừng ép trẻ học tiếng Anh vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý học

  • Dịch nghĩa từ tiếng anh sang tiếng việt cho bé hiểu.

Điều này vốn rất nhiều bậc bố mẹ lầm tưởng là đúng và dạy cho con mình. Khi dịch từ tiếng anh sang tiếng việt, điều này sẽ làm nạn chế khả năng tư duy và nhận thức về tiếng anh của bé, hãy để bé tự do suy luận, điều này sẽ giúp não bộ của bé rất phát triển.

Khi cùng bé học một từ vựng mới, hãy chỉ tay vào bức tranh hay con vật, đồ vật thực tế và đọc từ tiếng anh. Ví dụ như dạy bé từ vựng tiếng anh về con mèo, chỉ tay vào bức tranh có con mèo hoặc con mèo bạn nuôi ở nhà rồi nói Cat. Như vậy bé sẽ tự biết đó là con mèo, làm như vậy bé sẽ nhận thức tốt hơn.

Phụ huynh hãy tương tác và dịch nghĩa từ tiếng anh sang tiếng việt cho bé hiểu

Để các bé yêu có một nền tảng kiến thức tiếng anh vững chắc ngay từ đầu thì trước hết bố mẹ chúng ta nên chuẩn bị tốt các kiến thức cần có về tiếng anh thiếu nhi, tìm các chương trình tiếng anh thiếu nhi phù hợp cho con theo học và tránh các lỗi khi dạy tiếng anh cho con, đặc biệt là ngữ pháp tiếng anh . 

Hy vọng chia sẻ trên có thể phần nào giúp ích cho các bố mẹ có các bé sắp sửa bước vào con đường chinh phục tiếng anh còn nhiều phần khó khăn ở phía trước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng Anh
Chỉ dựa vào giáo trình Anh văn giao tiếp liệu đã đủ?
Tiếng Anh
Học tiếng Anh thiếu nhi qua các bài hát vui nhộn
Tiếng Anh
Các cách để học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm