Giáo dục

6 mẹo làm bài thi trắc nghiệm cho các sĩ tử tuyển sinh đại học quốc tế


Tổng hợp những chia sẻ của các thầy cô giáo viên THPT, việc thay đổi hình thức thi trắc nghiệm bắt buộc các sĩ tử tuyển sinh đại học quốc tế cũng cần thay đổi cách tiếp thu, cách giải bài. Không ít các thí sinh rất lo lắng, hãy tham khảo những mẹo chia sẻ sau đây để bình tĩnh và sẵn sàng vượt vũ môn nhé!

Việc thay đổi hình thức thi trắc nghiệm bắt buộc các sĩ tử cũng cần thay đổi cách tiếp thu, cách giải bài

1. Thay đổi cách học và giải một ít

Nếu như với cách giải tự luận, các thí sinh tuyển sinh đại học quốc tế cần học cách trình bày và nắm vững kiến thức nhằm tuần tự khai bày từng ý theo đúng trình tự, thì phương pháp trắc nghiệm yêu cầu kiến thức còn phải rộng hơn nữa. Tùy vào đặc thù từng môn khác nhau, nhưng về cơ bản thì bạn cần nắm vững kiến thức và linh động vận dụng.

Các sĩ tử nếu thấy cách học hiện tại của mình theo phương pháp “chậm và chắc” thì cần thay đổi thành “nhanh” – Đây chính là chìa khóa “mở được” điểm cao ở hình thức thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó với các câu hỏi lý thuyết, bạn nên chú trọng học ghi nhớ, chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học và ra đề của Bộ GD & ĐT.

2. Hãy tìm “từ khóa” trong đề bài

Mỗi câu hỏi hay đề bài thường sẽ khó “từ khóa” mấu chốt, ngay khi đọc xong câu hỏi bạn cần bình tĩnh tìm ra từ này nằm ở đâu. Việc này giúp bạn định hướng được dạng liên quan của đề, tìm ra được vấn đề và đáp án một cách nhanh nhất, đặc biệt tránh nhầm dữ liệu hay lạc đề.

3. Đừng đọc đáp án trước – Hãy tự tìm câu trả lời trước

Lời khuyên hay nhất mà chúng tôi gửi đến các sĩ tử chính là đừng vội đọc đáp áp của đề thi đưa ra, mà hãy tự giải và tìm ra câu trả lời trước dù bài thi là môn Toán hay Khoa học xã hội…nhằm tránh phân tâm khi kiến thức chưa thực sự chắc chắn, hay bạn có thể bị rối trí khi đáp án “na ná” giống nhau.

Lời khuyên hay nhất mà chúng tôi gửi đến các sĩ tử chính là đừng vội đọc đáp áp của đề thi đưa ra, mà hãy tự giải và tìm ra câu trả lời trước

4. Sử dụng phương pháp loại trừ

Nếu bạn không tìm ra được đáp án chính xác hay trùng với đáp án gợi ý của câu hỏi, thì phương pháp loại trừ là hữu hiệu nhất giúp bạn tìm được câu trả lời đúng. Thông thường sẽ có 4 đáp án và nội dung của các đáp án này thường không khác nhau lắm/

Ngoài ra, bạn còn có thể đi tìm đáp án sai thay vì đi tìm câu trả lời đúng, sau đó lần lượt loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. Cuối cùng nếu không còn cơ sở nào để loại trừ nữa, hãy dùng cách phỏng đoán “hên xui” – đáp án nào khả thi và cảm thấy đủ tin cậy nhất thì có thể lựa chọn.

5. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý và không được bỏ trống đáp án

Đầu tiên, các thí sinh tuyển sinh đại học quốc tế cần đọc qua một lượt tất cả những câu hỏi, ưu tiên khoanh vào đáp án (phiếu trả lời) những câu đã biết rồi. Sau khi hoàn thành được những câu hỏi dạng “trúng tủ” của mình rồi thì chọn giải những câu đơn giản trước,

Vì hầu hết các bài thi trắc nghiệm đều có câu hỏi cùng thang điểm như nhau chứ không chia điểm thành từng phần như tự luận nên dù câu dễ hay khó thì bạn cũng sẽ được hưởng chung số điểm, nên để bảo đạt tối đa số điểm thì đừng quên chọn câu dễ làm trước nhé!

Chú ý phân bổ thời gian làm bài hợp lý, không bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào. Nếu không tìm ra được đáp án thì dùng phỏng đoán hay là cả may mắn cũng được để khoanh chọn, dù sao đó cũng là một cơ hội dành cho bạn.

6. “Trăm hay không bằng quen tay”

Để thích nghi được với hình thức làm bài thi mới, điều quan trọng là bạn cần tập làm quen dần với nó. Không ai có thể thích ứng cái mới ngay từ đầu được, vì vậy cần thời gian tích lũy kinh nghiệm, cụ thể bằng việc giải nhiều các đề thi trắc nghiệm – tập dần với câu hỏi trắc nghiệm – đồng thời trau dồi kiến thức. Chắc chắn bạn sẽ tìm được những lỗi, hay yếu điểm dễ mắc phải, cũng như tích lũy được phương pháp giải tối ưu cho bài thi trắc nghiệm.

 

Chúc các sĩ tử tuyển sinh đại học quốc tế 2018 làm bài tốt và đạt được kết quả cao!

Tìm đọc bài viết có chủ đề liên quan:

>> Tuyển sinh đại học quốc tế 2018 và những nhóm ngành được ưa chuộng

>> Vì sao Tuyển sinh đại học quốc tế được ưa chuộng hơn so với đại học thông thường?

 

Giáo dục
Những cách giúp ba mẹ xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé
Giáo dục
Một số lớp học tiếng Anh dành cho người lớn tuổi
Giáo dục
Hội đồng Anh bật mí cách dạy tiếng anh thiếu nhi cho trẻ nhỏ